Nhà bên hồ – màn cải tạo nhà sàn cũ thành công để gia chủ tại Bình Phước có không gian sống tốt hơn


Nhà bên hồ là công trình nhà sàn cũ được cải tạo lại nhằm đem đến không gian sống tốt hơn. Lợi thế về địa điểm đã thôi thúc KTS cải tạo lại nhà sàn cũ ngập tràn ánh sáng và gió tự nhiên. 

Xem thêm các bài viết khác về nhà sàn của Nhasan.net tại đây.

Nhóm KTS chia sẻ về công trình Nhà bên hồ: “Chúng tôi bắt tay vào dự án cải tạo ngôi nhà sàn cũ này với mục tiêu đầu tiên là mang ánh sáng và gió tự nhiên vào không gian nội thất càng nhiều càng tốt”. Ngôi nhà sàn cũ với diện tích mặt sàn là 10mx10m, phần dưới để chăn nuôi gia súc, phần trên phục vụ cho lối sống của người thiểu số bản địa nên có thiết kế quá bít bùng, ánh sáng khó có thể chiếu vào các khu vực sinh hoạt ở trung tâm.

Nhà bên hồ là dự án cải tạo nhà sàn cũ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt thời kỳ hiện đại của gia chủ 

Địa điểm mới của ngôi nhà sàn là mảnh đất rộng đến 2400m2 có nhiều cây ăn trái xung quanh và hai mặt giáp với hồ thủy lợi Suối Cam (Bình Phước). Đây là một lợi thế lớn giúp cho ý tưởng mang ánh sáng và gió tự nhiên vào nội thất của nhà sàn gỗ được thực hiện. Gia chủ mới của ngôi nhà sàn yêu cầu thiết kế công năng đủ phục vụ cho cuộc sống của gia đình 4 người.

KTS sử dụng hệ móng cột bê tông để nâng toàn bộ ngôi nhà sàn cao thêm lên 1 mét, tạo độ thông thoáng đủ cho khu vực tầng trệt. Ở tầng trên, nhóm thiết kế mở khoảng thông tầng, đặt ô kính lấy sáng ở đầu hồi, thiết kế ban công, thêm khoảng mở một cách cẩn trọng bằng các ô cửa sổ. Không gian tầng trên nhà sàn là khu vực mang tính riêng tư của gia đình, gồm phòng sinh hoạt chung, hai phòng ngủ, các khu vệ sinh, phòng tắm, bồn ngâm thuốc và đặc biệt là những khoảng ban công rộng rãi. Ở khu vực này, tính kết nối gia đình được đề cao qua cách bố trí không gian, phân lối giao thông; đồng thời khai thác thế mạnh của vị trí để giúp các thành viên gia đình thêm cơ hội hòa vào với quang cảnh thiên nhiên bên ngoài.

Ở khu vực tầng trệt, KTS bố trí đầy đủ các không gian chức năng sinh hoạt và giao tiếp như phòng khách, phòng ăn đặt ngay dưới ô thông tầng; khu bếp, phòng vệ sinh và hàng hiên với tầm nhìn ra hướng mặt hồ và sân vườn. Lối bố trí giúp cho các thành viên trong gia đình có thể tận hưởng được thiên nhiên thật nhiều trong những hoạt động sinh hoạt thường ngày của mình.

Nhóm KTS đã dùng hệ thống cột bê tông để nâng chiều cao của nhà sàn lên 1m

Không gian sinh hoạt chung tại tầng trệt mở hoàn toàn 

Cao độ sàn thay đổi để phân chia khu vực sân vườn với gian nhà chính

Phòng bếp đơn giản, được đặt tại tầng trệt của ngôi nhà sàn

Mái thái lợp ngói quen thuộc, kết hợp cùng gỗ tự nhiên mang lại cảm giác thân quen

Khuôn viên sân vườn rộng, địa điểm sát bên hồ nước nên ngôi nhà sàn luôn mát mẻ và nhiều ánh sáng tự nhiên

Cầu thang dẫn lên tầng 2 của ngôi nhà sàn 

Khoảng thông tầng giúp kết nối các không gian với nhau

Không gian sinh hoạt chung rộng rãi, có tầm nhìn ra hồ cực “chill” của ngôi nhà sàn

Hệ vì kèo để hở thân thuộc với kiến trúc nhà ở của người Việt 

Ánh sáng tự nhiên tràn ngập ngôi nhà sàn sau cải tạo

Phòng vệ sinh, phòng tắm đầy đủ tiện nghi của ngôi nhà sàn 

Suốt quá trình cải tạo, nhóm KTS đã cố gắng sử dụng hoàn toàn gỗ đã cũ hàng chục năm để thi công các hạng mục yêu cầu. Nhà sàn nhờ vậy vẫn giữ được dáng dấp thân quen. Nhóm KTS chia sẻ thêm: “Tuy vậy, chúng tôi xác định ngay từ đầu rằng đây không đơn thuần chỉ là một công trình phục chế từ ngôi nhà sàn truyền thống mà trong quá trình cải tạo phải thêm vào nhiều ý tưởng mới nhằm góp phần cải thiện chất lượng cho một không gian sống trong thời hiện đại”.

Bản vẽ phối cảnh và mặt bằng ngôi nhà sàn 

Nhà bên hồ là mẫu nhà sàn được cải tạo để phù hợp với lối sống thời kỳ mới, hiện đại và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, nhóm KTS vẫn cố gắng giữ lại được nét mộc mạc, thân thuộc vốn có của nhà sàn gỗ cũ.

Xem thêm hình ảnh về công trình Nhà bên hồ:

Thông tin công trình:

Tên dự án: Nhà bên hồ

Địa điểm: Hồ Suối Cam, TP. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước

Đơn vị thi công: Nhasan.net