Nhà gỗ 3 gian hiện đại tại Tri Tôn


Nếu là người dân Việt Nam thì chắc chắn bạn không còn lạ lẫm gì với những căn nhà gỗ 3 gian. Đây là dạng nhà rất phổ biến ở nước ta từ thời cha ông, đến nay ngày càng được cải tiến – nhà gỗ 3 gian hiện đại. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về mẫu nhà này thì cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

nha-go-3-gian-hien-dai-tai-tri-ton

Nhà gỗ 3 gian là gì?

Đầu tiên cùng định nghĩa về nhà gỗ 3 gian. Đây là dạng nhà xuất hiện tại các vùng nông thôn nước ta, và đặc biệt rất phổ biến ở miền Bắc. Những ngôi nhà này được làm từ gỗ nên mang một nét mộc mạc và giản dị rất riêng; rất giống với con người Việt xưa. Không gian xung quanh nhà 3 gian vô cùng “thiên nhiên” vì đi cùng với nó luôn là sân vườn hay ao cá.

Vì sao lại được gọi là “nhà gỗ 3 gian”? Mẫu nhà 3 gian đẹp được hiểu đơn giản chính là nhà có 3 phòng chính được thiết kế gắn liền với một vài phòng nhỏ ở hai bên. Mỗi gian chính cũng sẽ gắn liền với mỗi chức năng khác nhau. Gian chính giữa sẽ có diện tích lớn nhất và cũng là gian được chăm chút kỹ hơn so với toàn bộ ngôi nhà. Đây là nơi đặt bàn thờ gia tiên, trưng bày bộ bàn ghế lớn, đẹp, sang trọng để tiếp khách. Và nơi này cũng chính là địa điểm tiến hành các nghi lễ quan trọng trong nhà.

Bên cạnh gian chính thì các gian phụ ở hai bên sẽ được dùng làm phòng ngủ của gia chủ cùng với các thành viên trong gia đình. Nó cũng có thể được dùng làm phòng cho khách khi có khách tới chơi. Điểm đặc biệt của dạng nhà này chính là 3 gian này đều thông với nhau. Phòng nhỏ ở hai bên còn có tên gọi khác là chái nhà. Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi gia đình nên sẽ có nhà 3 gian 2 chái, 3 gian 3 chái, 3 gian 4 chái…

nha-go-3-gian-hien-dai-tai-tri-ton

Đặc điểm của nhà gỗ 3 gian hiện đại

Nhà gỗ 3 gian hiện đại có những đặc điểm rất riêng, khác hẳn so với các kiểu nhà thông dụng. Và dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của mẫu nhà này mà bạn có thể chưa biết:

Vật liệu xây dựng bằng gỗ

Đặc điểm nổi bật nhất của nhà gỗ 3 gian hiện đại chính là nó được xây dựng bằng vật liệu gỗ. Cũng chính vì thế ngôi nhà kiểu này rất mộc mạc, gần gũi với con người cũng như thiên nhiên.

Gỗ cũng là vật liệu xây dựng chính cho ngoại và nội thất nhà gỗ 3 gian phổ biến nhất ngày xưa khi chưa xuất hiện các loại vật liệu hiện đại như xi măng, cốt thép… Và một số loại gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều nhất để xây nhà gỗ 3 gian đẹp là tre, nứa, lá, gỗ mít. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, giá gỗ xây dựng khá cao, không phải ai cũng có thể xây nhà bằng gỗ.

Sử dụng mái ngói bitum

Ngày xưa khi còn khó khăn thì các gia đình thường lợp phần mái bằng lá dứa, rơm. Nhưng hiện nay, ngói bitum được lựa chọn là vật liệu để lợp mái nhà gỗ 3 gian hiện đại. Không chỉ có chức năng che mưa, che gió, nâng cao chất lượng của nhà ở thì mái ngói bitum còn thể hiện tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Mái ngói bitum có độ bền cao nhờ cấu tạo bởi 6 lớp vật liệu. Đặc biệt với khả năng chống nóng, chống thấm, chịu lực, cách âm và hạn chế rêu mốc. Trong quá trình sử dụng mái ít xảy ra hiện tượng hư hỏng, cong vênh. Nhà gỗ 3 gian hiện đại sử dụng mái ngói bitum có tuổi thọ lên đến 40 năm, ngoài tiết kiệm chi phí còn có độ an toàn cao.

Giờ đây những ngôi nhà gỗ ở miền núi cũng sử dụng ngói bitum nhiều bởi trọng lượng theo tính toán của ngói dán bitum trên mỗi mét vuông chỉ khoảng 10,5kg. Đây thực sự là một con số rất nhỏ so với các loại vật liệu làm mái khác như tôn hay ngói đất nung. Trọng lượng của ngói nhẹ giúp đơn giản hóa trong khâu vận chuyển, thi công và giảm áp lực lên phần khung, móng nhà.

Ngoài ra mái bitum còn được bố trí hệ thống lợp móc nối nhằm tạo sự liên kết vững chắc cho toàn bộ bề mặt mái. Giúp cho ngôi nhà có thể chịu được tác động bởi ngoại cảnh như lốc xoáy, bão lớn mà không có vấn đề gì.

Có diện tích vừa và nhỏ

Một đặc điểm nữa của nhà gỗ 3 gian hiện đại là diện tích không quá lớn, chỉ vừa và nhỏ. Thay vào đó phần hiên mái và sân trước của nhà khá rộng. Các gia đình miền Bắc có thói quen uống trà đàm đạo với bạn bè ở hiên nhà. Còn sân trước của nhà có diện tích lớn để trồng các loại cây ăn quả, cây cho bóng mát để không gian thông thoáng và trong lành hơn.

Thiết kế theo chiều ngang

Đặc biệt là nhà gỗ 3 gian hiện đại được thiết kế theo chiều ngang, đó chính là lý do dạng nhà này còn được gọi là nhà ngang. Gian chính và các chái nhà được xây dựng ngang với nhau. Cả 3 gian nhà đều thông với nhau, các chái nhà ở hai bên chỉ được ngăn bằng vách ngăn và thông với nhau qua cửa đối diện. Do đó người đi từ trước vào có thể đi qua cả 3 gian nhà với cửa lớn trực tiếp.

Kiến trúc mái nhà thấp

Cuối cùng, mái nhà của nhà gỗ 3 gian đơn giản thường được thiết kế theo dạng mái chụp và thường khá thấp. Tuy nhiên nó cũng đủ rộng để che hết được diện tích của hiên nhà. Trước kia thì mái nhà 3 gian thường được làm bằng rơm, lá, lá dứa. Còn hiện nay thì nhà gỗ 3 gian sẽ được làm bằng gạch ngói, đặc biệt là ngói bitum vì ưu điểm vượt trội của nó.