Nhà gỗ 3 gian tại An Phú


Nhà gỗ 3 gian là một phong cách kiến trúc đặc trưng ở vùng Bắc Bộ. Đây là kiểu nhà mang nhiều nét văn hóa đặc biệt của người dân Việt Nam. Ngày nay, phong cách thiết kế nhà 3 gian đã được ứng dụng nhiều hơn trong các công trình hiện đại. Kiểu thiết kế này giúp cho ngôi nhà có được nét giao thoa duyên dáng giữa truyền thống và đương đại. Hãy cùng Nhasan.net tìm hiểu chi tiết hơn về nhà gỗ 3 gian trong bài viết này nhé!

nha-go-3-gian-tai-an-phu

Nhà gỗ 3 gian là gì

Nhà gỗ 3 gian là kiểu nhà được thiết kế với 3 gian phòng chính được đặt sát cạnh nhau. Trong đó, gian nhà ở giữa được xem là gian chính, có kích thước rộng và được bài trí cẩn thận nhất. Thông thường, gia chủ sẽ đặt bàn thờ tổ tiên và bàn lớn để tiếp khách ngay tại gian chính. Đây cũng sẽ là nơi tổ chức những nghi lễ quan trọng của gia đình. Có thể nói, đây chính là “mặt tiền” quan trọng, thể hiện phần nào tính cách và phong cách của gia chủ rõ rệt.

nha-go-3-gian-tai-an-phu

Hai gian phụ bên cạnh được thiết kế nối liền và thông với gian chính. Đây là khu vực có phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình hoặc nơi nghỉ ngơi của khách. Bên trong 2 gian này thường sẽ có một hoặc nhiều chái nhà (phòng riêng). Một số kiểu nhà 3 gian phổ biến nhất hiện nay là nhà 3 gian 2 chái, nhà 3 gian 4 chái,… Số chái xây dựng sẽ phụ thuộc vào diện tích tổng thể căn nhà và nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Ưu điểm của nhà 3 gian bằng gỗ

Sau đây là một số ưu điểm mà các căn nhà gỗ 3 gian thường sở hữu:

  • Giúp gia chủ cảm thấy mát mẻ, dễ chịu vào mùa hè và ấm áp khi vào đông
  • Nhà gỗ 3 gian sở hữu nét kiến trúc đậm chất cổ truyền, trang nhã, tạo nên cá tính riêng cho gia chủ
  • Nhà gỗ có tính bền bỉ cao dưới những tác động từ môi trường
  • Nhà gỗ 3 gian xây càng lâu càng có giá trị cao
  • Mùi hương tự nhiên của gỗ mang đến cảm giác thoải mái và khoan khoái

nha-go-3-gian-tai-an-phu