Nhà gỗ 5 gian tại Châu Phú


Trước đây ở đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là các gia đình khá giả thường sử dụng nhà ở 5 gian xây bằng gỗ để thể hiện sự bề thế, sang trọng. Cho đến nay, nhà gỗ 5 gian vẫn rất được ưa chuộng vì những giá trị mà nó mang lại. Nếu bạn cũng đang quan tâm và muốn xây dựng kiểu nhà này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các đặc điểm và tham khảo một số mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp, ấn tượng nhất.

nha-go-5-gian-tai-chau-phu

Đặc trưng của mẫu nhà gỗ 5 gian

Nhà gỗ 5 gian là một trong số các mẫu nhà gỗ kẻ truyền đã có từ lâu đời, được sử dụng rộng rãi ở miền Bắc từ nhiều thế kỷ trước. So với nhà 3 gian thì nhà 5 gian có quy mô lớn, rộng rãi và thoáng mát hơn nên những gia đình có điều kiện hầu hết đều lựa chọn mẫu nhà này.

Đối với nhà 5 gian, một hoặc ba gian giữa là nơi để thờ cúng, những gian còn lại để nghỉ ngơi, tiếp khách. Trên các cột, kèo nhà chạm khắc nhiều hình ảnh, hoa văn trang trí như: cây cối, rồng phụng, chữ Nôm, chữ Hán,…để trang trí.

nha-go-5-gian-tai-chau-phu

Nhà có thể thiết kế 2 mái hoặc 4 mái, tùy vào sở thích của gia chủ. Mái có độ dốc vừa phải, độ hếch ở phần góc mái tạo nên sự thanh toát cho ngôi nhà. Cũng như những thiết kế nhà gỗ kẻ truyền khác, mái nhà 5 gian được lợp bằng ngói ta nung thủ công, ngói mũi hài hoặc vảy rồng, thể hiện nét truyền thống. Mái nhà không chỉ là bộ phận che mưa, che nắng mà còn góp phần gia tăng tính thẩm mỹ, quy mô cho nhà gỗ 5 gian.